21 Tháng Tư, 2023
Tiếng Đức Demas

Du học Đại học tại Đức

1. Lý do đi du học Đức

Từ nhiều năm nay, nước Đức luôn là lựa chọn du học hàng đầu của nhiều bạn trẻ không chỉ từ châu Âu mà còn từ khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng Demas tìm hiểu các lý do hấp dẫn của du học Đức nhé.

Nước Đức là điểm đến lý tưởng của hàng triệu du học sinh

Nền giáo dục Đức thuộc hàng tốt nhất thế giới

Khi du học Đức, bạn sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến bậc nhất với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội hơn khi cạnh tranh với các ứng viên khác khi xin việc.

Miễn học phí tại phần lớn các bang của Đức

Mặc dù nền giáo dục Đức có chất lượng hàng đầu thế giới nhưng chi phí cho việc học tập tại đây lại thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc.

Ở hầu hết các bang, sinh viên của các trường ĐH công lập (bao gồm cả sinh viên nước ngoài) không phải trả học phí. Mỗi học kỳ, sinh viên chỉ phải đóng khoảng 100-350 Euro phí quản lý sinh viên và vé học kỳ để sử dụng phương tiện công cộng trong khu vực mà thôi. Riêng tại bang Baden-Wüttemberg, sinh viên quốc tế ngoài EU phải đóng 1.500 Euro mỗi kỳ. Còn mức học phí trung bình tại các trường ĐH tư thục của Đức rơi vào khoảng 3000-5000 Euro/học kỳ.

Chi phí sinh hoạt phải chăng

Chi phí sinh hoạt tại Đức rơi vào khoảng 850-900 Euro/tháng tuỳ từng thành phố. Tuy nhiên chi phí này không phải là gánh nặng quá lớn, bởi sinh viên được phép đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Sinh viên quốc tế theo học tại Đức mỗi năm được phép làm việc tới 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mà không cần giấy phép lao động bổ sung.

Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, mức lương tối thiểu theo luật hiện hành tại Đức là 12,00 Euro/giờ. Mức lương tối thiểu này cũng áp dụng cho năm 2023.

Ngoài ra, các công việc làm thêm cũng giúp sinh viên có cơ hội trau dồi các kỹ năng xã hội và vận dụng kiến thức trên giảng đường vào cuộc sống thực tế.

Cơ hội làm việc và định cư lâu dài

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin giấy phép cư trú cho phép ở lại Đức trong 18 tháng để tìm việc làm. Các cơ hội việc làm tại Đức cho sinh viên quốc tế cũng rất rộng mở vì nhiều ngành nghề tại Đức đang thiếu nhân lực trầm trọng, và để đảm bảo sức mạnh kinh tế, nước Đức vẫn cần rất nhiều lao động có tay nghề và bằng cấp từ các nước khác. Nếu tìm được công việc đúng chuyên ngành đã được đào tạo tại Đức, bạn có thể nhận được giấy phép cư trú không giới hạn sau 4 năm và đóng lương hưu ít nhất 48 tháng.

Tận hưởng những lợi thế của thị thực sinh viên

Khi là sinh viên tại Đức, bạn có thể được hưởng rất nhiều lợi thế và ưu đãi khác nhau như giảm giá vé vào cửa, vé tàu xe, đi du lịch các nước châu Âu dễ dàng và không tốn kém.

Tình hình chính trị và xã hội ổn định

Đức là quốc gia có tình hình chính trị và xã hội ổn định. Các tệ nạn như trộm, cướp, móc túi xảy ra với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Tây Ban Nha hay Ý. Cho dù ở thành phố lớn hay ở những ngôi làng nhỏ, tại Đức bạn luôn cảm thấy an toàn.

2. Điều kiện du học Đại học tại Đức

Sau đây là điều kiện du học 2023 tại Đức mới nhất được cập nhật trên website của Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD Việt Nam.

Điều kiện học dự bị Đại học

  • Tốt nghiệp THPT Quốc Gia với 6 môn thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ + tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học Xã hội với điểm trung bình của sáu môn thi đạt ≥ 6,5 điểm và không môn thi nào < 4,0 điểm, hoặc
  • Tốt nghiệp THPT Quốc Gia (nhưng không thoả mãn điều kiện trên) và hoàn thành thành công 1 năm học Đại học hệ chính quy của Việt Nam.

Điều kiện vào thẳng năm nhất một trường ĐH tại Đức

Tốt nghiệp Trung học Phổ thông và hoàn thành thành công 2 năm học Đại học hệ chính quy của Việt Nam.

Ngoài các điều kiện về điểm số và kết quả học tập nêu trên, các bạn có dự định du học Đại học tại Đức cần nắm rõ điều kiện về chứng minh tài chính. Theo ĐSQ Đức, kể từ ngày 01/10/2022 phải chứng minh có ít nhất 934 Euro mỗi tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian lưu trú (đối với người xin nhập học đại học là 947 Euro mỗi tháng). Phải có bằng chứng về khả năng tài chính cho một năm, có nghĩa phải chứng minh được là có 11.208 Euro. Người xin nhập học đại học phải chứng minh khả năng tài chính cho thời gian xin nhập học (tối thiểu 3 tháng). Có thể chứng minh tài chính bằng:

  • Tài khoản phong toả, hoặc
  • Học bổng (đủ cao), hoặc
  • Giấy cam kết bảo lãnh theo quy định của điều 66, 68 Luật cư trú.

Thông tin chi tiết hơn về điều kiện du học Đức có thể tham khảo tại:
https://www.daad-vietnam.vn/vi/hoc-tap-va-nghien-cuu-tai-duc/hoc-tap-tai-duc/dieu-kien-hoc-dai-hoc-tai-duc

Chia sẻ bài viết