10 Tháng Năm, 2023
Tiếng Đức Demas

Du học nghề hay du học đại học Đức?

Du học nghề hay du học đại học tại Đức là câu hỏi băn khoăn của không ít bạn đang tìm hiểu về du học Đức. Hãy cùng Tiếng Đức Demas tìm hiểu các lý do hấp dẫn của du học Đức và ưu nhược điểm của hai loại hình du học này nhé.

1. Lý do du học ĐH Đức

Nền giáo dục Đức thuộc hàng tốt nhất thế giới

Khi du học Đức, bạn sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến bậc nhất với bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội hơn khi cạnh tranh với các ứng viên khác khi xin việc.

Chi phí sinh hoạt phải chăng

Mặc dù nền giáo dục Đức có chất lượng hàng đầu thế giới nhưng chi phí cho việc học tập tại đây lại thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc.

Ở hầu hết các bang, sinh viên của các trường ĐH công lập (bao gồm cả sinh viên nước ngoài) không phải trả học phí. Mỗi học kỳ, sinh viên chỉ phải đóng khoảng 100-350 Euro phí quản lý sinh viên và vé học kỳ để sử dụng phương tiện công cộng trong khu vực mà thôi. Riêng tại bang Baden-Wüttemberg, sinh viên quốc tế ngoài EU phải đóng 1.500 Euro mỗi kỳ. Còn mức học phí trung bình tại các trường ĐH tư thục của Đức rơi vào khoảng 3000-5000 Euro/học kỳ.

Miễn học phí tại phần lớn các bang của Đức

Chi phí sinh hoạt tại Đức rơi vào khoảng 850-900 Euro/tháng tuỳ từng thành phố. Tuy nhiên chi phí này không phải là gánh nặng quá lớn, bởi sinh viên được phép đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Sinh viên quốc tế theo học tại Đức mỗi năm được phép làm việc tới 120 ngày toàn thời gian hoặc 240 ngày bán thời gian mà không cần giấy phép lao động bổ sung.

Kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2022, mức lương tối thiểu theo luật hiện hành tại Đức là 12,00 Euro/giờ. Mức lương tối thiểu này cũng áp dụng cho năm 2023.

Ngoài ra, các công việc làm thêm cũng giúp sinh viên có cơ hội trau dồi các kỹ năng xã hội và vận dụng kiến thức trên giảng đường vào cuộc sống thực tế.

Cơ hội làm việc và định cư lâu dài

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể xin giấy phép cư trú cho phép ở lại Đức trong 18 tháng để tìm việc làm. Các cơ hội việc làm tại Đức cho sinh viên quốc tế cũng rất rộng mở vì nhiều ngành nghề tại Đức đang thiếu nhân lực trầm trọng, và để đảm bảo sức mạnh kinh tế, nước Đức vẫn cần rất nhiều lao động có tay nghề và bằng cấp từ các nước khác. Nếu tìm được công việc đúng chuyên ngành đã được đào tạo tại Đức, bạn có thể nhận được giấy phép cư trú không giới hạn sau 4 năm và đóng lương hưu ít nhất 48 tháng.

Tận hưởng những lợi thế của thị thực sinh viên

Khi là sinh viên tại Đức, bạn có thể được hưởng rất nhiều lợi thế và ưu đãi khác nhau như giảm giá vé vào cửa, vé tàu xe, đi du lịch các nước châu Âu dễ dàng và không tốn kém.

Khóa học tại ĐH Đức rất đa dạng

Nếu bạn thấy tiếng Đức là một ngôn ngữ khó thì cũng đừng lo lắng. Các trường đại học ở Đức có rất nhiều khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Tình hình chính trị và xã hội ổn định

Đức là quốc gia có tình hình chính trị và xã hội ổn định. Các tệ nạn như trộm, cướp, móc túi xảy ra với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác như Pháp, Tây Ban Nha hay Ý. Cho dù ở thành phố lớn hay ở những ngôi làng nhỏ, tại Đức bạn luôn cảm thấy an toàn.

2. Lý do du học nghề Đức

Không cần chứng minh tài chính

So với loại hình du học Đại học, du học nghề tại Đức đa phần không cần chứng minh tài chính.

Vừa học vừa làm được trả lương

Ưu điểm không thể không nhắc đến của loại hình du học nghề tại Đức là việc vừa học vừa làm và được trả lương, mà không cần lo lắng việc đi làm có thể ảnh hưởng tới việc học lý thuyết tại trường. Nếu du học Đại học, bạn sẽ phải tự sắp xếp thời gian để cân đối việc học tập tại trường và việc đi làm thêm.

Yêu cầu về tiếng Đức thấp hơn

Tuỳ từng ngành khác nhau, các bạn cần chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc B2 để du học nghề. Trong khi đó, để du học Đại học, bạn cần chứng chỉ C1 trở lên. Nếu chỉ có chứng chỉ B1 hoặc B2, bạn phải học dự bị đại học trước khi được nhận vào năm nhất Đại học.

Nội dung học tập ít hàn lâm

Thông thường, việc học nghề tại Đức sẽ ít lý thuyết hàn lâm hơn so với việc học tại Đại học.

Cơ hội làm việc và định cư lâu dài

Sau khi hoàn thành khoá học đào tạo nghề tại Đức, bạn có cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại Đức.

Chia sẻ bài viết