8 Tháng Năm, 2023
Tiếng Đức Demas

Hành trang thiết yếu sang Đức

Sang Đức mang gì là băn khoăn của không ít bạn khi chuẩn bị hành trang đi du học. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất tần tật mọi thứ, từ những thứ quan trọng đến những đồ lặt vặt, từ đồ dùng cá nhân cho tới đồ ăn. Tuy nhiên hành lý khi bay là có giới hạn, chúng ta không thể nào gói cả thế giới vào được. Vậy các bạn hãy cùng tham khảo gợi ý trong bài viết này của Demas nhá.

1. Giấy tờ và tiền

Hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu khi ra nước ngoài. Bạn cũng nên photo hoặc chụp lại các trang thông tin cá nhân của hộ chiếu và lưu lại đề phòng trường hợp mất giấy tờ còn có thể nhờ giúp đỡ.

Các bạn cũng nên mang theo bản dịch công chứng của một số giấy tờ cần thiết như: Học bạ cấp 3, Bằng tốt nghiệp THPT, Bằng ĐH, Giấy báo trúng tuyển ĐH, APS/TestAS. Sau này khi nộp hồ sơ xin việc hoặc xin học ở nơi khác có thể cần dùng đến.

Ngoài ra, bạn cũng nên mang một khoản tiền mặt (theo quy định của Hải quan) để chi tiêu khi chưa thể rút tiền từ tài khoản hoặc đặt cọc tiền nhà.

Lưu ý: Giấy tờ quan trọng như Passport và tiền phải luôn mang theo bên người. Tuyệt đối không để trong vali đề phòng mất cắp hoặc thất lạc hành lý.

2. Điện thoại và laptop

Điện thoại có thể nói là vật bất ly thân khi ra đường. Có điện thoại bạn có thể tra cứu thông tin, liên hệ với bạn bè người thân khi cần trợ giúp, nó cũng là nơi lưu trữ thông tin cá nhân quan trọng khi chẳng may bị mất giấy tờ. Tại sân bay Đức có wifi miễn phí nên chỉ cần có điện thoại là bạn có thể liên lạc với gia đình một cách dễ dàng.

Với những bạn sinh viên Laptop hoặc ipad cũng là đồ vật quan trọng phục vụ cho học tập. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải mua tại Việt Nam mà có thể mua tại Đức, tất nhiên giá thành sẽ đắt hơn ở Việt Nam một chút.

Lưu ý: Nhớ mang sạc pin đấy nhé.

3. Chuyển ổ cắm

Do ổ cắm ở Đức thường là type F, một số nơi dùng type E, các bạn nên mang ổ cắm đa năng, đề phòng chân cắm các thiết bị điện tử của bạn không tương thích với ổ cắm tại Đức.

Ổ cắm và phích cắm type E, F

4. Quần áo, giày dép

Đồ mặc mùa hè và đồ mặc mùa đông nên mang đủ mặc trong 1 tuần, như thế tiện hơn cho việc giặt đồ ở Đức. Nếu giặt máy mà chỉ có vài món đồ thì không đáng, còn giặt tay thì hơi bất tiện.

Ngoài ra các bạn nên mang giày thể thao vì ở Đức phải đi bộ nhiều.

Lưu ý: Giầy mùa đông nên mua loại chống thấm nước và đế ma sát tốt, chống trơn trượt.

5. Đồ dùng học tập

Các bạn chỉ nên mang sách vở hoặc tài liệu cực kỳ cần thiết thôi. Các tài liệu khác có thể lưu trong điện thoại hoặc laptop cho đỡ nặng.

Nhớ mang vài cây bút theo, nhưng đừng mang nhiều quá kẻo dùng không hết.

6. Đồ ăn, đồ nấu ăn

Ấm đun nước siêu tốc rất tiện dụng nên mình khuyên mọi người mang theo một chiếc nho nhỏ.

Nồi cơm điện các bạn có thể mua tại Đức, nhưng nếu còn dư chỗ bạn có thể mang theo 1 chiếc cũng được.

Ngoài ra các bạn có thể mang theo ít mì tôm đề phòng mới sang chưa quen đường xá và còn mệt chưa đi mua đồ được ngay.

7. Đồ dùng cá nhân khác

Các vật dụng cá nhân khác như khăn mặt, khăn tắm, máy sấy tóc, bàn chải đánh răng, đồ mỹ phẩm dùng hàng ngày nên mang với lượng vừa phải. Chớ mang nhiều kẻo nặng. Tại Đức bạn có thể mua rất nhiều đồ với giá thành phải chăng.

Lưu ý: Không nên mang ga trải giường và vỏ gối vì ở Đức có kích thước khác ở Việt Nam.

8. Thuốc men thông thường

Nên mang một số loại thuốc thông thường với số lượng nhỏ như thuốc cảm cúm, hạ sốt, đau bụng/men tiêu hoá, thuốc chống dị ứng.

Một số loại thuốc có thành phần cấm thì không nên mang hoặc cần tìm hiểu quy định về liều lượng cho phép mang theo.

Tóm lại khi sang Đức các bạn chỉ nên mang các đồ dùng thiết yếu nhất và càng gọn nhẹ càng tốt. Tránh mang vác quá nặng sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển lên tàu xe và đi lại.

Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trên hành trình tới Đức!

ThS. Minh Giang
Chia sẻ bài viết