9 Tháng Năm, 2023
Tiếng Đức Demas

7 chiêu học tiếng Đức hiệu quả

Mất bao lâu để có chứng chỉ B1 tiếng Đức? Làm cách nào để học tiếng Đức hiệu quả? Cùng Demas điểm mặt các bí kíp đơn giản nhưng hiệu quả để học tiếng Đức nhé.

1. Tìm phương pháp học phù hợp với mình

Mỗi người có sở thích và cách học khác nhau. Phương pháp học hiệu quả với người này có thể không phù hợp với bạn. Hãy thử nghiệm và kết hợp nhiều phương pháp học tập để tìm ra phương án tối ưu dành riêng cho bạn. Việc xác định được điểm yếu của bản thân như về từ vựng, ngữ pháp hay phản xạ giao tiếp cũng giúp bạn tìm giải pháp dễ dàng hơn.

2. Thay vì đặt câu hỏi tại sao, hãy chấp nhận các ngoại lệ và học thuộc

Rất nhiều bạn thường đặt các câu hỏi tại sao như: Tại sao tiếng Đức lại có der die das, tại sao số nhiều của từ này lại thêm đuôi này mà không phải đuôi kia, tại sao trong câu lại dùng giới từ für mà không dùng giới từ khác?

Tiếng Đức vốn dĩ có vô số quy tắc, nhưng cũng có rất nhiều các ngoại lệ. Khi không thể khái quát các hiện tượng ngoại lệ đó bằng một quy tắc đơn giản, các bạn thường không muốn ghi nhớ chúng luôn! Cho nên dù có cố gắng bao nhiêu lần, bạn cũng không thể nhớ chúng vào ngày hôm sau. Bạn không thể ghi nhớ đơn giản vì não của bạn không muốn ghi nhớ!

Hãy thôi miên não của bạn và chấp nhận tiếng Đức như nó vốn có. Bạn cũng có thể nghĩ ra những câu chuyện ngắn, những mối liên hệ về các từ vựng đặc biệt khó để ghi nhớ tốt hơn.

3. Luyện tập và ôn tập đều đặn mỗi ngày

Ai cũng có lúc cảm thấy lười biếng không muốn học. Việc phải ngồi hàng giờ để học đống từ mới và ngữ pháp không thú vị chút nào. Tuy nhiên, bạn phải vượt qua chính mình để tạo thói quen học đều đặn mỗi ngày. Sau giờ học ở lớp, về nhà các bạn cần dành ra ít nhất một tiếng nữa để ôn tập lại những gì đã học và luyện tập các kỹ năng còn yếu. Đặc biệt những bạn có ý định theo học khoá siêu tốc thì cần dành thêm ít nhất 3-5 tiếng mỗi ngày để học nhé!

Ngoài ra, hãy lập kế hoạch học tập và xác định mục tiêu rõ ràng. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không muốn học, hãy xem lại động lực và mục tiêu của mình là gì.

4. Loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung khi học

Trước khi bắt đầu ngồi học, hãy tắt điện thoại và loại bỏ tất cả các yếu tố gây mất tập trung xung quanh. Lúc đầu có thể sẽ khá khó chịu, nhưng bạn sẽ sớm nhận thấy năng suất học tập của mình tăng lên không ngờ. Sau khi học được 40-50 phút, hãy cho não bộ của bạn nghỉ ngơi bằng âm nhạc hay giải trí một chút rồi tiếp tục ngồi học.

5. Đừng sợ mắc lỗi sai

Chẳng có thiên tài ngôn ngữ nào từ trên trời rơi xuống cả. Khi học một ngôn ngữ mới, việc học vẹt các lý thuyết ngữ pháp không giúp ích được gì. Bạn cần phải nói, nói và nói nhiều hơn nữa, cho dù có mắc các lỗi sai đi nữa. Điều quan trọng là bạn sẵn sàng học hỏi từ những sai lầm của mình và rút kinh nghiệm để càng ngày càng hoàn thiện khả năng nói của bản thân.

6. Tăng việc tiếp xúc với tiếng Đức

Ngoài giờ học, các bạn có thể tự tạo môi trường dùng tiếng Đức xung quanh mình như nghe nhạc, xem phim tiếng Đức, đọc truyện và sách báo tiếng Đức, nghe radio tiếng Đức hoặc làm quen gặp gỡ người Đức. Ngoài ra để tăng khả năng ghi nhớ từ vựng, các bạn hãy ghi các từ mới/cấu trúc mình hay quên ra các mẩu giấy ghi chú rồi dán ở những nơi bạn dành nhiều thời gian, VD: bàn học, bếp, nhà vệ sinh hoặc trên gương. Bất cứ khi nào bạn ở một trong những nơi này, bạn sẽ tự động xem từ vựng để học.

7. Chọn nơi giảng dạy tiếng Đức uy tín như Demas

Demas có đội ngũ giáo viên đã học tập và sinh sống lâu năm tại Đức, có cả giáo viên bản ngữ luyện giao tiếp. Với sự hướng dẫn tận tâm từ đội ngũ giáo viên, chúng tôi hy vọng học viên có kiến thức tiếng Đức vững chắc và đạt kết quả thi A2, B1 Goethe tốt nhất.

Chia sẻ bài viết